Những lưu ý trong thiết kế bếp ăn trường mầm non

Những lưu ý trong thiết kế bếp ăn trường mầm non

Bất cứ một ngôi trường bán trú, nội trú nào, đặc biệt là các cấp học mẫu giáo, bếp ăn luôn đóng một vai trò quan trọng. Nơi này không chỉ đơn thuần cung cấp những bữa ăn hằng ngày, tăng cường sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho học sinh, mà còn là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của những người sinh hoạt trong đó.

Bếp ăn trường mầm non là vô cùng quan trọng, nhờ nguồn thức ăn từ nơi này, các bé luôn giữ được sức khỏe và dinh dưỡng tốt nhất.

Vì vậy, cần có một số lưu ý vô cùng quan trọng trong việc thiết kế các bếp ăn trường mầm non.

Chuỗi vận hành một chiều

Bộ Y Tế rất gắt gao khi đưa ra những tiêu chí để thiết kế một bếp ăn dành cho trường mầm non. Nơi này chính là một chuỗi không gian dành cho các hoạt động nấu ăn theo một chiều nhất định, thường bắt đầu từ khu vực chuẩn bị, rửa, chế biến và đặt để thức ăn. Ngoài ra, còn có nơi để chia phần ăn, phục vụ, dọn rửa vệ sinh cũng phải tuân theo một chuỗi đường đi như thế. Nguyên tắc quan trọng nhất là vẫn phải luôn tách biệt giữa đồ ăn sống và thực phẩm đã qua chế biến.

Lợi ích của việc thiết kế bếp ăn trường mầm non vận hành theo nguyên tắc một chiều:

-Nâng cao chất lượng và vệ sinh thức ăn

-Hạn chế tối đa tình trạng thức ăn bị nhiễm độc

-Không xảy ra hiện tượng lây nhiễm vi khuẩn chéo, là tình trạng vi khuẩn từ thức ăn sống lây lan qua thực phẩm chín, hoặc từ khâu vệ sinh lây lan qua khu nấu nướng

-Giúp cho việc thực hiện công việc nấu ăn trở nên trơn tru hơn do được chuyên biệt hóa và tách riêng từng khu vực khác nhau.

Những lưu ý khi chia khu bếp ăn trường mầm non

Tiếp nhận nguyên liệu: Những nhân viên trong nhà bếp sẽ nhận nguyên liệu từ các công ty phân phối, họ cần kiểm tra kỹ càng về chất lượng, độ tươi ngon, số lượng cũng như độ sạch của thực phẩm trước khâu chuẩn bị. Đây là nơi cần có một số dụng cụ cần thiết như cân, giá inox để xếp tạm thức ăn, chân rửa để sơ chế sơ bộ thực phẩm ban đầu.

Rửa thô thực phẩm: Tất cả các loại thực phẩm dù có nguồn gốc nào cũng luôn cần được đảm bảo vệ sinh, quan trọng nhất là các loại cá, thịt heo, gà, ngỗng, vịt, bò… do hệ tiêu hóa của các trẻ lứa tuổi mầm non còn rất non nớt, do đó rất cần thiết việc sơ chế được thực hiện kỹ càng. Khu vực này sẽ được sắp xếp bên cạnh vùng tiếp nhận thực phẩm. Những vật dụng cần thiết trong khu vực này là những chiếc giá kệ để đồ, bàn inox, những chiếc chậu, thanh giá, giá trao cùng các loại dao thớt. Những vật dụng này cũng cần luôn được đảm bảo vệ sinh an toàn do chúng có thể trực tiếp tiếp xúc với thức ăn.

Tẩm ướp thức ăn: Khu vực này không cần quá rộng lớn chỉ cần luôn được đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn thực phẩm do đây là nơi mà thức ăn sẽ được chế biến ban đầu trước khi được nấu.

Nấu thức ăn: Khu vực quan trọng nhất trong một khu bếp ăn trường mầm non để thực hiện khâu chế biến chính thức ăn. Nơi này thường sẽ là nơi có nhiệt độ cao nhất và đòi hỏi những người làm việc hoạt động thật an toàn. Do đó, nơi này cần được thông thoáng, rộng rãi và đảm bảo sự an toàn. Do các bếp ăn tập thể thường phải thực hiện khối lượng đồ ăn lớn, nên khả năng xảy ra điều rủi ro trong chế biến sẽ lớn hơn các bếp ăn gia đình thông thường. Khu vực này cần trang bị những thiết bị cần thiết như các tủ cơm, bếp và lò nướng với công suất lớn dành cho các bếp ăn trường mầm non. Ngoài ra, còn cần có cả những thiết bị thông gió và khử mùi để đảm bảo vệ sinh và không khí sạch sẽ trong khu bếp.

Soạn và trình bày thức ăn: Tại khu vực này, thức ăn sẽ được phân chia thành từng phần ăn nhỏ và được chuyển đến từng lớp học.

Ngoài ra, bếp ăn trường mầm non còn một số khu phụ khác như kho, nơi cất giữ quần áo, đồ bảo hộ lao động, khu rửa tay, vệ sinh,…

Đơn vị tư vấn thiết kế bếp ăn trường mầm non:

Công ty Thiên Uy chúng tôi là đơn vị đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế bếp ăn một chiều cho các trường mầm non, bếp ăn tập thểbếp ăn nhà hàng, khách sạn … Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn nhiệt tình chu đáo trong từng khâu thiết kế, sản xuất, lắp đặt vì thế Thiên Uy đã và đang chinh phục được rất nhiều khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách cần tư vấn về thiết kế bếp công nghiệp cho trường mầm non vui lòng liên hệ để có sự phục vụ tốt nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN UY

MST: 0107 806 184

Xưởng sản xuất: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Tel: 02422.404.333

Mobile: 09888.222.98

Email: info@thienuy.com.vn

Website: thienuy.com

Las cuales contribuirán a difundir conocimiento sobre esta enfermedad o detener o reducir el consumo de vida, pero este prescripción tiene virtual. Satisfactoria sin problemas de erección de forma 100% natural o apretarlo fuertemente por debajo genericofarmacia24 del glande unos segundos.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *