Những quy định trong thiết kế, lắp đặt bếp ăn công nghiệp

Những quy định trong thiết kế, lắp đặt bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là khu vực chủ yếu để nướng, chế biến món ăn với khối lượng nấu nhiều để phục vụ số lượng người ăn đông.
Vì vậy bếp ăn tập thể phải thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm đối với một bếp ăn lớn, phục vụ nhiều người, luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn mua nguyên liệu thực phẩm, khâu vệ sinh và cho đến khâu chế biến, hoàn thành từng món ăn.
Các khu bếp này phải đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn, nên thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh định kỳ, được các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm kiểm định kỹ và cấp giấy nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những quy định đối với bếp ăn công nghiệp

1. Vị trí lắp đặt:

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt cho bếp ăn tập thể nên chọn lắp đặt ở nơi thông thoáng, luôn được sạch sẽ.
Tránh lắp đặt bếp gần các khu nhà vệ sinh, khu chứa rác thải, nhằm để môi trường không gian bếp không bị ô nhiễm do mùi hôi từ nhà vệ sinh, từ mùi rác thải,… và còn đảm bảo bếp ăn tập thể được an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Đối với việc thiết kế bếp ăn tập thể:

Trong khu bếp ăn tập thể cũng cần được thiết kế, phân chia ra từng khu vực riêng biệt, để việc thực hiện các công đoạn như sơ chế, nấu nướng, vệ sinh,… không bị ảnh hưởng đến nhau, từng khu luôn phải được an toàn vệ sinh thực phẩm và để đảm bảo quá trình hoạt động của bếp đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Các khu vực trong bếp ăn tập thể cần phải được phân chia rõ ràng như:

– Khu sơ chế
– Khu nhập nguyên liệu thực phẩm
– Kho lưu trữ, bảo quản thực phẩm
– Khu nấu nướng
– Khu ăn uống
– Khu vệ sinh
Đối với khu bếp nấu nướng:
  • Khu bếp nấu nướng nên thiết kế theo nguyên tắc một chiều; đảm bảo các dụng cụ, thiết bị phải được trang bị đầy đủ.
  • Các dụng cụ sử dụng phải được dùng riêng biệt giữa các loại thực phẩm, không nên dùng chung các thiết bị chứa đựng thực phẩm chín và thực phẩm sống.
  • Các dụng cụ phân chia thức ăn như kẹp gắp, khay đựng phải có đầy đủ và luôn phải được vệ sinh sạch sẽ, an toàn vệ sinh.
  • Phải có các tủ kín để bảo quản thức ăn chín sau khi chế biến xong.
Đối với khu vực ăn uống, phòng ăn:
  • Khu vực này phải luôn được được sạch sẽ, thoáng mát, phải có đầy đủ bàn ghế để phục vụ khách hàng và có các thùng chứa đựng rác, giấy ăn do khách hàng bỏ ra.
  • Phải thường xuyên vệ sinh sau mỗi buổi phục vụ khách hàng để giữ có không gian luôn sạch sẽ, tránh để ruồi, bọ, vi khuẩn sinh sản do mùi thức ăn, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ.

THIÊN UY chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị inox bếp công nghiệp, bếp nhà hàng – khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp trường mầm non,…

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN UY

MST: 0107 806 184

Xưởng sản xuất: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Tel: 02422.404.333

Mobile: 09888.222.98

Email: info@thienuy.com.vn

Website: thienuy.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *