Phòng cháy chữa cháy trong hệ thống bếp ăn trường mầm non

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRONG HỆ THỐNG BẾP ĂN TRƯỜNG MẦM NON

Công tác Phòng cháy chữa cháy là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo môi trường an toàn cho nhà trường ở tất cả các cấp học, nhất là ở bậc mầm non. Hầu hết hiện nay các vụ cháy xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về tài sản và cơ sở vật chất. Chính vì thế, việc phòng cháy chữa cháy ở nơi có nhiều trẻ nhỏ như trong trường mầm non, đặc biệt là Phòng cháy chữa cháy trong Hệ thống bếp ăn trường mầm non là rất quan trọng và là vấn đề cấp bách được nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và nhà trường quan tâm.
Quy định về phòng chống cháy nổ trong hệ thống bếp ăn trường mầm non:
– Không được để xảy ra tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ gây mất an toàn.
– Báo ngay cho Ban giám hiệu khi các trang thiết bị nấu ăn có dấu hiệu hư hỏng.
– Kiểm tra và ngắt hoạt động của các đồ dùng, thiết bị bằng điện, gas, vòi nước trước khi ra về.
– Không được tự ý bỏ qua các chế độ kiểm tra nhà trường
-Luôn trông chừng thức ăn đang nấu trên bếp, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhấc nồi/chảo xuống.
-Tuân thủ quy định về trang phục khi vào khu vực bếp ăn trường mầm non: tạp dề, tay áo không quá dài, rũ lòng thòng hay rộng thùng thình. Nên ăn mặc đồng phục thật gọn gàng, vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.
-Chú ý đến những đồ vật quanh bếp:
+Những dụng cụ làm từ chất liệu dễ cháy như khăn lau, găng tay hở ngón và ngay cả màn cửa không được đặt gần bếp lò đang nấu, phải để cách xa bếp và cẩn thận khi dùng khăn nhắc nồi ra khỏi bếp nấu.
+Sử dụng găng tay hở ngón là phù hợp nhất. Nếu phải dùng khăn, chú ý đừng để phần khăn còn dư rơi xuống phía dưới và chạm vào bếp đang nóng.
-Bình cứu hỏa:
+Khu vực đặt bình trong hoặc gần bếp. Khi xảy ra cháy, bình cứu cháy là dụng cụ cần thiết nhất giúp dập tắt lửa nhanh chóng, kịp thời nên khu vực đặt bình chữa cháy phải dễ dàng và thuận tiện nhất khi cần.
+Hướng dẫn, đào tạo người trong khu bếp ăn của trường mầm non cách sử dụng bình chữa cháy và cách xử lý khi có đám cháy xảy ra.
-Máy dò khói: Phải đảm bảo máy luôn hoạt động tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay pin cho máy khoảng 3-6 tháng 1 lần.
-Bên cạnh đó cần kiểm tra hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước thường xuyên
-Dầu mỡ:
+Không nên đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây cháy, cũng không được đổ dầu nóng vào thùng rác có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác. Hãy đợi dầu nguội đi, rót vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác.
+Dầu mỡ còn thừa vương vãi trên sàn hoặc trên mặt bàn thao tác cần được làm sạch ngay lập tức để tránh những rủi ro không đáng có.
-Thường xuyên kiểm tra, làm vệ sinh, bảo trì thiết bị bếp.
-Thực hiện đúng những hướng dẫn sử dụng lò hấp nướng, bếp chiên nhúng, bếp nướng điện, bếp nướng than đá nhân tạo về chế độ tự ngắt khi nhiệt độ dầu hoặc nhiệt độ trên bề mặt đạt tới nhiệt độ đã đặt ban đầu nhằm giảm thiểu những rủi ro liên quan đến cháy nổ.
-Biện pháp tốt nhất khi xảy ra cháy trên bếp là đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, chảo.
-Tuyệt đối không đổ nước vào xoong, nồi đang cháy hay nhấc chúng cho vào bồn rửa chén. Điều này không chỉ làm đám cháy lan sang khu vực bồn rửa mà còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.
-Khi sự cố xảy ra cần tắt ngay tất cả các nguồn điện hoặc nguồn phát ra lửa trước khi sử dụng tới các phương tiện chữa cháy.
-Nên có hệ thống kiểm soát ngắt nguồn điện và gas tự động để có thể tắt ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.
-Cài sẵn số điện thoại cứu hoả (114) vào điện thoại và thảo luận với các thành viên trong trường về kế hoạch thoát khỏi đám cháy bao gồm việc thoát ra khỏi khu vực bếp bị cháy và tập trung tại một địa điểm nào đó.
-Ghi nhớ nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”

Trong trường hợp bị lửa bắt vào người, bạn hãy làm theo nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”. Đừng cố gắng chạy khi quần áo đang bắt lửa và cháy, hãy ngừng lại, nằm xuống đất và lăn người để dập lửa. Sau đó, đến ngay bệnh viện để điều trị vết bỏng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc phòng tránh cháy nổ và biện pháp hiệu quả khi có cháy nổ hỏa hoạn xảy ra trong hệ thống bếp ăn trường mầm non. Hi vọng phần nào giúp các bạn có định hướng, cách thức để ứng phó với những trường hợp khẩn cấp xảy ra bất ngờ.

Đơn vị lắp đặt toàn bộ thiết bị bếp công nghiệp

Công ty Thiên Uy chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị inox bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng – khách sạn, bếp ăn tập thể, thiết bị quầy bar, module pha chế inox và gia công sản xuất các thiết bị Inox đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng theo đúng giá trị đầu tư.

Để được tư vấn và phục vụ chu đáo nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN UY

MST: 0107 806 184

Xưởng sản xuất: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Mobile: 09888.222.98

Email: info@thienuy.com

Website: thienuy.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *