Quy định bếp ăn trường mầm non

Quy định bếp ăn trường mầm non

Bếp ăn trường mầm non bất kể là trường công hay cơ sở tư thục đều phải được thiết kế theo tiêu chuẩn và tuân theo những nội quy nhất định. Bếp ăn là một khu vực vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của các bé.

Để được cấp phép hoạt động cũng như được công nhận là trường chuẩn quốc gia, bếp ăn tại các trường mầm non bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định. Đồng thời, trong quá trình chế biến thực phẩm, Ban giám hiệu cần trực tiếp đề ra những nội quy bếp ăn và yêu cầu áp dụng một cách nghiêm khắc. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non chính là trách nhiệm của nhà trường đối với sức khỏe của các em học sinh cũng như của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong trường.

Những nội dung bắt buộc phải có trong quy định bếp ăn trường mầm non

– Quy định về phòng chống cháy nổ: không được để xảy ra tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ gây mất an toàn. Báo ngay cho Ban giám hiệu khi các trang thiết bị nấu ăn có dấu hiệu hư hỏng. Kiểm tra và ngắt hoạt động của các đồ dùng, thiết bị bằng điện, gas, vòi nước trước khi ra về. Không được tự ý bỏ qua các chế độ kiểm tra nhà trường đã quy định.

– Quy định về an toàn lao động: sử dụng các thiết bị lao động theo đúng hướng dẫn vận hành.

– Quy định về tuân thủ nguyên tắc bếp ăn 1 chiều: Thực hiện nghiêm túc theo lịch phân công và giờ giấc làm việc của dây chuyền bếp một chiều.

– Quy định về trang phục của nhân viên nhà bếp: bảo hộ đầy đủ mũ, khẩu trang, gang tay, ủng chân,…Ăn mặc phải gọn gàng, sạch sẽ. Phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động đúng mục đích.

– Quy định về định lượng suất ăn cho các bé: không xâm phạm tiêu chuẩn lượng ăn của các bé dưới mọi hình thức.

– Quy định về sử dụng và bảo quản đồ: có ý thức cao trong việc tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ tài sản của bếp. Phải để đồ đúng nơi quy định, không tự ý di dời vị trí hoặc cho mượn, hoặc đem ra khỏi khu vực bếp ăn.

– Quy định về tư trang cá nhân: không mang đồ cá nhân vào khu vực bếp ăn.

– Quy định về giờ làm việc: làm việc đúng giờ giấc quy định.

Tiêu chuẩn bếp ăn một chiều trong trường mầm non

Trong những tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non được quy định bởi Bộ giáo dục và Đào tạo, thì thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều là tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất. Đây là tiêu chuẩn được đặt ra với mục đích đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là các em học sinh.

Bếp ăn thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều là chuỗi các hoạt động công việc trong bếp ăn đều tuân thủ theo một chiều nhất định. Mọi hoạt động trong nhà bếp phải diễn ra theo đúng trình tự: Nguyên liệu đầu vào, sơ chế (làm sạch, rửa), lưu trữ – bảo quản thực phẩm, nấu nướng, chia đồ, vận chuyển – phục vụ, vệ sinh (dọn rửa dụng cụ chế biến). Phải tách riêng thực phẩm sống với thực phẩm chín.

Bếp ăn thiết kế theo kiểu một chiều giúp kiểm soát được chất lượng món ăn, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm hay gặp phải ở bếp ăn tập thể. Đồng thời, thiết kế bếp ăn một chiều sẽ đảm bảo cho các hoạt động của bếp được trơn tru do tính chuyên biệt hóa. Đây cũng là xu hướng tất yếu của mọi tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non.

Để được tư vấn và phục vụ chu đáo nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN UY

MST: 0107 806 184

Xưởng sản xuất: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Mobile: 09888.222.98

Email: info@thienuy.com

Website: thienuy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *