Thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng

THIẾT KẾ BẾP CÔNG NGHIỆP CHO NHÀ HÀNG

Gian bếp là linh hồn của các nhà hàng, thể hiện mức độ chuyên nghiệp và yếu tố thẩm mỹ cho nhà hàng. Vì thế, việc thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng phải đảm bảo các yếu tố về mặt không gian, chất liệu và cả về mặt kỹ thuật nấu.

Không chỉ đảm bảo tính hợp lý, tiện dụng như các bếp ăn công nghiệp thông thường khác, bếp ăn cho các nhà hàng cần được thiết kế để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cho không gian, vừa đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Những lưu ý khi thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng:

Về không gian nhà bếp:

Đây là một trong những lưu ý cần thiết, cần phải lên kế hoạch không gian như khu vực bếp đặt đâu , các thiết bị bàn nấu , các tủ đông – tủ mát đặt khu vực nào.

Việc bố trí hợp lý không những giúp tối ưu được không gian bếp mà còn giúp thuận tiện hơn trong việc lấy đồ và nấu đồ. Cần lựa chọn điểm đặt các thiết bị bếp ở khu vực thoáng , rộng làm sao các đầu bếp có thể di chuyển một cách thuận tiện nhất. Không gian của bếp ăn công nghiệp dành cho nhà hàng cần được bố trí hợp lý sao cho các đồ dùng cần thiết phải gần các đầu bếp nhất có thể mà không gây ra sự lộn xộn khi làm việc chung.

Nên sắp xếp không gian bếp theo menu của nhà hàng

Khác với bếp ăn của trường học hay các công ty, xí nghiệp; mỗi nhà hàng đều có menu các món ăn cố định và có nhiều món ăn. Việc bố trí bếp ăn công nghiệp sao cho có thể tận dụng tối đa không gian để chế biến các món ăn là điều không dễ dàng. Không nhất thiết phải phân bố khu vực riêng cho mỗi món ăn bởi làm như vậy sẽ tốn rất nhiều diện tích và không gian. Vì vậy, cần sắp xếp các dụng cụ, nguyên liệu chế biến hợp lý.

Về ánh sáng không gian bếp ăn công nghiệp:

Cần tối ưu tối đa lượng ánh sáng tự nhiên từ các không gian cửa sổ, các lỗ thông gió để đảm bảo được không gian bếp được thông thoáng và có sự sáng tự nhiên.
Cần cấp đủ lượng ánh sáng cho khu bếp bởi đây là khu vực có nhu cầu sử dụng các trang thiết bị bếp rất nhiều đặc biệt là các vật dụng có thể gây ra nguy hiểm nếu không được quan sát kỹ như dao , kéo , các thiết bị bếp ….

Về hệ thống thông gió và hút mùi:

Hệ thống thông gió và hút mùi là một trong những yếu tố bắt buộc phải có khi hệ thống bếp công nghiệp hoạt động.

Cần có cách bố trí phù hợp: nên đặt các hệ thống thông gió phải lớn giúp khu bếp luôn có một lượng khí oxi để giúp các thiết bị bếp có lượng khí và người sử dụng đủ. Hệ thống thông gió có thể là các cánh cửa lớn , các khu cửa sổ nhưng lưu ý là thông thoáng là không phải có nhiều lượng gió thổi vào bếp . Cần giới hạn không nên có luồng gió cấp nhiều vào trong không gian bếp sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nấu nướng bằng bếp gas công nghiệp .

Về kích thước lối đi:

Lối đi cũng cần phải đạt một tiêu chuẩn nhất định: nên bố trí đường đi có kích thước rộng tối thiểu là 1 mét và rộng nhất là 3 mét . Điều này nếu để quá hẹp sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ và việc vận chuyển các đồ ăn ra vào rất khó khăn .

Về độ cao của bàn nấu nướng:

Nên thiết kế chiều cao sao cho phù hợp với tư thế sử dụng bếp thông thường của 1 một người đầu bếp, dựa vào tiêu chuẩn của người đầu bếp để thiết kế.

Đầu bếp mà sử dụng các đồ dùng thoải mái sẽ giúp cho khả năng tạo ra các món ăn ngon là điều tất nhiên.

Sắp xếp đồ đạc một cách thông minh:

Sắp xếp đồ đạc thông minh không chỉ đảm bảo các yếu tố trông gọn gàng, ngăn nắp mà còn phải tiện lợi cho các đầu bếp sử dụng các đồ đạc này. Các giá đựng đồ, chậu rửa phải được sắp xếp lo-gic, liên kết với nhau. Các đồ dùng trong khâu chế biến phải được sắp xếp cho phù hợp với các khu vực nấu nướng cho các món ăn trong menu.

Về phân khu đặt thiết bị:

Một không gian bếp nên chia làm 5 khu vực khác nhau : khu vực dự trữ thức ăn , khu vực chế biến hay rửa thức ăn sống , khu vực chế biến thức ăn chín , xếp hay đặt các thức ăn ra đĩa trước khi đưa ra khách hàng , khu vực vệ sinh các thiết bị và đồ dùng sau ăn. Cần phải phân rõ ràng ra làm 5 khu vực đó , tránh tình trạng làm chung lẫn gây ra mất vệ sinh và làm mất sự chuyên nghiệp.

Diện tích các khu cần phải được tính toán để phân bố diện tích cho phù hợp với từng phong cách và tính chất của nhà hàng. Ví dụ, với các nhà hàng lẩu, nướng: khu vực chế biến sẽ không cần quá nhiều diện tích. Thay vào đó khu sơ chế và vệ sinh sẽ được bố trí rộng hơn. Nhưng với các nhà hàng Âu, Nhật: khu vực chế biến cần có diện tích rộng rãi và là trung tâm của toàn khu bếp.

Về thiết bị:

Thiết bị bếp cần phải có đầy đủ các trang thiết bị để có thể đáp ứng chế biến được các món ăn.

Các thiết bị bếp bao gồm : bếp âu, bếp á đơn hoặc bếp á đôi , bếp chiên nhúng , lò hấp nướng đa năng, các loại tủ đông , tủ mát , bàn đông , bàn mát , các loại máy cưa xương , máy thái thịt , máy rửa bát , máy trộn bột …

Về đường ống dẫn gas:

Đây là một trong những vấn đề quan trọng, cần phải biết cách bố trí đường ống dây dẫn gas phù hợp , tránh đi qua những nơi có nhiệt độ cao hay các nơi có ảnh hưởng bởi nguồn điện .

Sử dụng chất liệu các vật dụng phù hợp cho từng khu vực của bếp ăn công nghiệp: 

Để đảm bảo tính vệ sinh cũng như dễ làm sạch sau khi chế biến, cần lựa chọn chất liệu của các vật dụng sao cho phù hợp. Ví dụ, khu gia công trong bếp ăn là nơi làm các công việc sau sơ chế (băm chặt thịt, nhào nặn bột…) các dụng cụ sử dụng trong khu vực này phải được làm bằng các vật liệu nhẵn bóng như gỗ hoặc đá. Khu vực vệ sinh có các dụng cụ như chậu rửa, vòi phun nên được làm bằng các vật liệu bền, không gây ẩm mốc như inox, thép không gỉ.

Chú trọng đến khâu vệ sinh ở tất cả các khu vực trong bếp ăn công nghiệp:

vệ sinh giá tủ cơm công nghiệp

Thùng rác đặt tại các khu sơ chế và rửa đồ để đựng đồ ăn thừa hoặc các phế phẩm sau khi sơ chế.

Các dụng cụ làm sạch như khăn lau, dung dịch cọ rửa nên được đặt ở tất cả các khu vực để có thể dễ dàng làm sạch dụng cụ nếu cần dùng ngay.

Việc cọ rửa tổng thể các khu vực cũng cần làm ngay và luôn trước khi nhà hàng đóng cửa sau một ngày làm việc, tránh để trong khoảng một tuần hoặc một thời gian dài không cọ rửa, dễ gây ẩm mốc, hư hỏng.

Quý khách cần thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng – liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN UY

MST: 0107 806 184

Xưởng sản xuất: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Tel: 0984.322.239

Mobile: 09888.222.98

Email: info@thienuy.com.vn

Website: thienuy.com

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *