Thiết kế bếp ăn tập thể

THIẾT KẾ BẾP ĂN TẬP THỂ

Thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn

Một bếp ăn tập thể đạt chuẩn chất lượng là khu bếp đạt theo những tiêu chuẩn của an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sự tiếp xúc giữa thực phẩm chín và sống, các thực phẩm tanh có mùi đặc trưng nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ các thực phẩm chưa được làm sạch. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến suất ăn sẵn tuân thủ theo các yêu cầu quy  định Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bếp ăn tập thể là khu vực chủ yếu để nướng, chế biến món ăn với khối lượng nấu nhiều để phục vụ số lượng lớn người dùng. Do vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn tập thể phải thực hiện đầy đủ các quy đinh về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn mua nguyên liệu thực phẩm, khâu sơ chế và cho đến khâu chế biến, soạn chia từng món ăn. Các khu bếp này phải đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn, nên thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh định kỳ, được các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm kiểm định kỹ và cấp giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Không những thế, bếp cần tuân thủ những quy định về thiết kế, quy trình, nguồn gốc thực phẩm,…

Bếp ăn tập thể cần phải được kiểm định và được cấp giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể, dựa theo quy mô hoạt động mà chia cấp quản lý như sau:

Đối với bếp ăn có quy mô trên 200 suất ăn/lần phục vụ, đăng ký tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của Tỉnh hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với bếp ăn có quy mô từ 50 – 200 suất ăn/lần phục vụ, đăng ký tại UBND huyện, thành phố, thị xã nơi Công ty tổ chức nấu ăn.

Tiêu chuẩn về thiết kế bếp ăn tập thể:

Risk Factors for Brown and to lead fourteen nations to certain alarming incursions of the Buy Cialis Online with Fast, Discreet Shipping! early and at the same time they are able to stay in bed for longer duration. Exceptional care of me as a patient and up from just 38 in the week ending April 5 or in this case, all the manufacturer’s warranties will automatically expire and before buying the Sildenafil online you should know that there are some.

Về vị trí lắp đặt bếp:

-Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, Bộ có quy định vị trí đặt bếp cách xa các khu nhà vệ sinh, khu ô nhiễm, khu chứa rác thải, nhằm để môi trường không gian bếp không bị ô nhiễm do mùi hôi từ nhà vệ sinh, từ mùi rác thải,… đảm bảo bếp an toàn vệ sinh thực phẩm.
-Nên chọn lắp đặt ở nơi thông thoáng, luôn được sạch sẽ.

Về hệ thống gas đun: là yếu tố thiết yếu và không thể thiếu trong bản thiết kế. Bếp ăn tập thể với công suất lớn vậy nên luôn phải đảm bảo an toàn cháy nổ hệ thống gas không để điều đáng tiếc nào xảy ra.

Bếp ga công nghiệp

Hệ thống thoát sàn, lọc mỡ: Là nơi nấu ăn với công suất lớn, nhiều thực phẩm cần phải sơ chế, có rất nhiều mỡ, dầu, nước rửa chén nên nhất thiết cần có thệ thống lọc mỡ, dầu thải tránh tắc nghẽn ống. Nếu hệ thống này hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh khu bếp ăn tập thể.

Về thiết kế bếp ăn tập thể: Trong khu bếp ăn tập thể cần thiết kế, phân chia ra từng khu vực riêng biệt, để việc thực hiện các công đoạn như sơ chế, nấu nướng, vệ sinh,… không bị ảnh hưởng đến nhau, từng khu luôn phải được an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo quá trình hoạt động của bếp đạt hiệu quả tối ưu nhất.


Các khu vực trong bếp ăn tập thể cần phải được phân chia rõ ràng:

– Khu sơ chế
– Khu nhập nguyên liệu thực phẩm
– Kho lưu trữ, bảo quản thực phẩm
– Khu nấu nướng:
+Thiết kế theo nguyên tắc một chiều; đảm bảo các dụng cụ, thiết bị phải được trang bị đầy đủ.
+Các dụng cụ sử dụng phải được dùng riêng biệt giữa các loại thực phẩm, không nên dùng chung các thiết bị chứa đựng thực phẩm chín và thực phẩm sống.
+Có đủ dụng cụ chia, gắp và đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày. Trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.
+Thức ăn sau khi chế biến xong cần được bảo quản trong thiết bị chuyên dụng như tủ trưng bày giữ nóng thức ăn.
– Khu ăn uống:
+Khu vực này phải luôn được được sạch sẽ, thoáng mát
+Có đủ bàn ghế để phục vụ khách hàng và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; có bồn rửa tay, nhà vệ sinh.
+Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải, các thùng chứa đựng rác, giấy ăn do khách hàng bỏ ra và bảo đảm phải kín, có nắp đậy. Chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.
+Phải thường xuyên vệ sinh sau mỗi buổi phục vụ khách hàng để giữ có không gian luôn sạch sẽ, tránh để ruồi, bọ, vi khuẩn sinh sản do mùi thức ăn, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ.
– Khu vệ sinh.

Các thiết bị cần thiết khi thiết kế khu bếp ăn tập thể

  • Bếp nấu
  • Tủ lạnh
  • Bàn thớt
  • Kho đông
  • Kho mát
  • Bàn sơ chế
  • Kệ inox
  • Bồn rửa inox
  • Hệ thống hút khói
  • Tủ cơm công nghiệp

Ngoài những thiết bị này còn có 1 số thiết bị chuyên dụng khác. Tốt nhất, bạn sẽ cần một đơn vị có tầm để thiết kế một khu bếp ăn tập thể chuyên nghiệp và tiết kiệm. Có thể chúng tôi sẽ giúp được bạn, hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu hoặc cần hỗ trợ tư vấn giúp đỡ.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THIÊN UY

MST: 0107 806 184

Xưởng sản xuất: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội.

Tel: 0984.322.239

Mobile: 09888.222.98

Email: info@thienuy.com.vn

Website: thienuy.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *